Bản tin điện tử

2.
4.
* Bản tin được cập nhật liên tục
 • Hỏi đáp

  QUẢNG CÁO

  • Tư Vấn Luật
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với bồi thường vi phạm hợp đồng

   Tại Khác - gửi bởi Hoài Anh cách đây 2 năm trước

   Bên em sản xuất xuất khẩu hàng hóa cho 1 doanh nghiệp chế xuất khác tại Việt Nam theo hợp đồng. Theo đó, hàng tháng doanh nghiệp bên kia sẽ gửi phiếu đặt hàng cho bên em cung ứng hàng hóa với số lượng nhất định. Tháng 6/2019 khách hàng dừng đơn hàng đột ngột, không đặt hàng nữa, toàn bộ nguyên vật liệu đã đặt, và có 1 phần hàng đang sản xuất dở dang, 1 phần là thành phẩm đã sản xuất xong. Hiện tại 8/2020 khách hàng có bồi thường cho bên em do vi phạm nghĩa vụ đặt hàng trong hợp đồng, hai bên làm thỏa thuận bồi thường. Em muốn hỏi là: khoản tiền bồi thường hợp đồng khi bên em nhận về có phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không?
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với bồi thường vi phạm hợp đồng
   Cảm ơn câu hỏi của Quý khách hàng. Với câu hỏi của Quý khách hàng, Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Standard có câu trả lời như sau:
   Theo quy định tại Khoản 13 Điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC thì:
   “Trường hợp doanh nghiệp có khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường do bên đối tác vi phạm hợp đồng hoặc các khoản thưởng do thực hiện tốt cam kết theo hợp đồng phát sinh cao hơn khoản chi tiền phạt, tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng (các khoản phạt này không thuộc các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính), sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính vào thu nhập khác.
   Trường hợp doanh nghiệp có khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường do bên đối tác vi phạm hợp đồng hoặc các khoản thưởng do thực hiện tốt cam kết theo hợp đồng phát sinh thấp hơn khoản chi tiền phạt, tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng (các khoản phạt này không thuộc các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính), sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính giảm trừ vào thu nhập khác. Trường hợp đơn vị trong năm không phát sinh thu nhập khác thì được giảm trừ vào thu nhập hoạt động sản xuất kinh doanh.
   Các khoản thu về tiền phạt, tiền bồi thường nêu trên không bao gồm các khoản tiền phạt, tiền bồi thường được ghi giảm giá trị công trình trong giai đoạn đầu tư.”
   Theo đó nếu khoản thu tiền bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng cao hơn khoản chi (chi phí thiệt hại) thì giá trị chênh lệch sẽ chịu thuế TNDN và ngược lại.
   Trân trọng!
  • Quý vị nếu có thắc mắc cần tư vấn về Khác đừng ngần ngại gửi câu hỏi, chúng tôi sẽ trả lời Quý vị trong thời gian ngắn nhất. Thông tin sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật trên trang Hỏi Đáp của Công ty và gửi qua Email Quý vị đăng ký trên hệ thống Website.

   + Gửi câu hỏi

  • Các câu hỏi khác

  • Đầu tư

   Đang có 0 câu trả lời - Gửi cách đây 3 ngày trước

   Tại Khác - gửi bởi Nguyễn Minh Quân

  • Thủ tục xin giấy phép mua bán rượu

   Đang có 1 câu trả lời - Gửi cách đây 2 năm trước

   Tại Khác - gửi bởi Nguyễn Chí Dũng

  • Mức lương tối thiểu vùng năm 2020

   Đang có 1 câu trả lời - Gửi cách đây 3 năm trước

   Tại Khác - gửi bởi Nguyễn Thu Hằng

  • Đặt tên hộ kinh doanh

   Đang có 1 câu trả lời - Gửi cách đây 3 năm trước

   Tại Khác - gửi bởi Hoàng Hoài Thanh

  • Các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà

   Đang có 0 câu trả lời - Gửi cách đây 3 năm trước

   Tại Khác - gửi bởi Nguyễn Thu Hằng

  • Trang trước
   1 2 Trang sau